Hotline:1900 1713
Điện thoại:0986 709 307 - 0918 309 911
Email:info@hsevn.com.vn

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia trên thị trường

Bia đang ngày càng là thức uống quan trọng, là nguồn vui của những buổi tiệc, những ngày lễ hội, mỗi lần tụ hội bạn bè hay người thân. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đã có hàng loạt nhà máy, xí nghiệp sản xuất bia ra đời với nhiều mẫu mã và nguồn vị khác nhau. Tuy là đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng nhưng việc xử lý nước thải công nghiệp sản xuất thải ra từ ngành công nghiệp này cũng đang là một vấn đề nhức nhối. Để đảm bảo lượng nước ô nhiễm thải ra ngoài môi trường không bị ô nhiễm, điều mà doanh nghiệp cần phải thực hiện ở đây là xây dựng một hệ thống công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia.

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia trên thị trường

 

 

Nước thải của nhà máy bia thường gồm những loại sau

– Nước làm nguội, nước ngưng tụ. Loại nước này không thuộc loại nước gây ô nhiễm nên có thể xử lý sơ bộ và tái sử dụng lại.

– Nước vệ sinh thiết bị như rửa thùng nấu, rửa bể chứa, rửa sàn nhà sản xuất. Loại nước này chứa nhiều chất hữu cơ, cần phải được tiến hành xử lý để làm sạch môi trường và tái sử dụng lại.

– Nước vệ sinh và các thiết bị lên men, thùng chứa đường ống, sàn nhà lên men. Loại nước thải này chứa nhiều xác nấm men, xác nấm men rất dễ tự phân hủy, gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Loại nước này cần có biện pháp xử lý đặc biệt giảm nguy cơ ô nhiễm.

– Nước rửa chai đựng bia. Loại nước thải này cũng gây ô nhiễm nghiêm trọng, nước này không chỉ chứa các chất hữu cơ mà còn chứa rất nhiều các hợp chất màu từ mực in nhãn, kim loại ( đặc biệt là Zn và Cu).

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia trên thị trường

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia.

Vì lưu lượng nước thải sản xuất bia lớn và hàm lượng chất rắn lơ lửng thấp (SS), cho nên nước thải chảy qua các ống thu gom nước thải của từng bộ phận sản xuất cũng như các bộ phận có phát sinh nước thải, về tại địa điểm xử lý. Tại đây có đặt một song chắn rác, nhằm loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn trước khi vào hố thu gom, sau khi vào hố thu gom nước thải được trộn đều nồng độ ô nhiễm và sẽ được dẫn đến bể điều hòa, tại đây giữ lại những tạp chất có kích thước nhỏ hơn.

Sau đó được bơm tới bể UASB, tại đây lượng ô nhiễm hữu cơ trong nước thải sẽ bị phân hủy kị khí. Sau khi qua bể UASB nước thải được dẫn qua bể trung gian, (do yêu cầu nước thải trước khi vào bể xử lý vi sinh hiếu khí Aeroten, để vi sinh vật có thời gian thích ứng). Nước thải sản xuất bia sau khi qua bể Aeroten, đã xử lý nước thải nhà máy bia được lượng ô nhiễm hữu cơ còn lại. Sau đó nước thải được dẫn đến bể lắng để lắng những bông bùn còn sót lại trong quá trình xử lý vi sinh. Trước khi nước được thải ra ngồi môi trường, dẫn đi qua bể khử trùng để khử mùi hôi, và màu. Bùn từ bể lắng và bể Aeroten, UASB được dẫn tới bể nén bùn, trước khi xe đến vận chuyển.

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia trên thị trường

Đánh giá kết quả xử lý nước thải bia

Áp dụng cả 2 loại bể Aeroten và UASB và xử lý sinh học, chọn công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia UASB trước vì : Hàm lượng BOD5 trong nước thải ban đầu cao, phù hợp với xử lý kị khí. Trong phân hủy kị khí phần lớn các chất hữu cơ được phân hủy thành các chất khí bởi vậy lượng bùn phát sinh nhỏ.

Bùn phát sinh do phân hủy kị khí nhầy hơn, dễ dàng tách nước hơn so với bùn hiếu khí. Do nhược điểm của bể UASB nên ta sử dụng bể Aeroten để xử lý tiếp theo. Để xử lý triệt để lượng BOD và Nito tổng mà bể UASB không làm được. Do công đoạn xử lý bằng bể UASB đã giảm cơ bản hàm lượng chất hữu cơ nên cũng khắc phục được hạn chế của công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia hiếu khí bằng bể Aeroten là lượng bùn phát sinh giảm đáng kể. Vì thế nước thải sản xuất bia được xử lý triệt để hơn.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Những nguyên nhân và cách khắc phục ô nhiễm môi trường biển

Những nguyên nhân và cách khắc phục ô nhiễm môi trường biển

Trong thời gian gần đây, báo chí cũng như các phương tiện thông tin đại chúng khác đã đưa tin rất nhiều về hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng ven biển miền Trung làm cho cuộc sống của người dân nơi đây đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn. Sự việc...
Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm tiên tiến trên thị trường

Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm tiên tiến trên thị trường

Dệt nhuộm ở nước ta là ngành công nghiệp có mạng lưới sản xuất rộng lớn với nhiều mặt hàng, chủng loại và có tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp dệt nhuộm, những lợi ích kinh tế đạt được thì...
Tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động hiện nay của nước ta

Tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động hiện nay của nước ta

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Trong đó, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Thông qua các...
Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia trên thị trường

Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia trên thị trường

Bia đang ngày càng là thức uống quan trọng, là nguồn vui của những buổi tiệc, những ngày lễ hội, mỗi lần tụ hội bạn bè hay người thân. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, đã có hàng loạt nhà máy, xí nghiệp sản xuất bia ra đời với nhiều mẫu mã...