Hotline:1900 1713
Điện thoại:0986 709 307 - 0918 309 911
Email:info@hsevn.com.vn

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí và cách khắc phục

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho các sinh vật khác như động vật và cây lương thực, và có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên có thể gây ra ô nhiễm môi trường không khí. Hãy cùng Công Ty Môi Trường SGC tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí và cách khắc phục nhé.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí và cách khắc phục

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay đó là: Ô nhiễm từ tự nhiên và ô nhiễm không khí do con người gây nên trong đó Ô nhiễm không khí do con người tạo ra là yếu tố chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề như hiện nay cũng là nguyên nhân chính cho con số 3 triệu đáng thương tâm.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí và cách khắc phục

Ô nhiễm không khí tự nhiên

  • Ô nhiễm từ gió: Gió cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí. Bụi bẩn, các chất khí có thể được gió đẩy đi xa hàng trăm km khiến sự ô nhiễm lây lan ra theo diện rộng một cách nhanh chóng;
  • Bão: Sinh ra NOx là nguyên nhân chính khiến bão trở thành một nguyên nhân trong quá trình gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó bão cát mang theo bụi mịn (PM10, PM2.5) khiến cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn tăng lên.
  • Cháy rừng: Cháy rừng sẽ khiến cho lượng Nito Oxit trong không khí tăng lên khá nhiều vì quy mô đám cháy lớn và thời gian dập tắt lâu.
  • Núi lửa: Khi có sự phun trào núi lửa thì một lượng khí.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí và cách khắc phục

Ô nhiễm không khí do con người

Có thể nói nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường không khí nặng nề như hiện nay phần lớn đều do các hoạt động từ sinh hoạt, công việc mà con người tạo ra. Từ những hoạt động đơn giản như nấu nướng, giao thông cho đến những hoạt động sản xuất, nhà máy công nghiệp đã và đang ngày càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng và là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội nhất là với các nước đang phát triển – nơi mà được ví như bãi rác của thế giới khi mà tại các nước phát triển các vấn đề bảo vệ môi trường được đặt lên cao thì những nước đang phát triển trở thành một điểm đến cho các tập đoàn sản xuất lớn tập trung về đây khiến cho không khí bị ô nhiễm nhanh chóng và tồi tệ.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí và cách khắc phục

Giải pháp cho tình trạng Ô nhiễm môi trường không khí

– Sử dụng phương tiện giao thông công cộng: Khuyến khích mọi người sử dụng nhiều phương thức giao thông công cộng hơn để giảm ô nhiễm. Ngoài ra, cố gắng sử dụng xe tổng hợp. Nếu bạn và đồng nghiệp của bạn đến từ cùng một địa phương và có cùng thời gian, bạn có thể khám phá tùy chọn này để tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.

– Bảo tồn năng lượng: Tắt quạt và đèn khi bạn ra ngoài. Một lượng lớn nhiên liệu hoá thạch bị đốt cháy để sản xuất điện. Bạn có thể bảo vệ môi trường khỏi sự xuống cấp bằng cách giảm lượng nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy.

– Hiểu được khái niệm về Giảm thiểu, Sử dụng lại và Tái chế: Không vứt bỏ những thứ không sử dụng cho bạn. Trong thực tế sử dụng lại chúng cho một số mục đích khác. Ví dụ như bạn có thể sử dụng bình cũ để lưu trữ ngũ cốc hoặc xung.

– Nhấn mạnh vào các nguồn năng lượng sạch: Công nghệ năng lượng sạch như năng lượng mặt trời , gió và địa nhiệt đang ngày càng cao. Chính phủ các nước đã và đang cung cấp trợ cấp cho người tiêu dùng quan tâm đến việc lắp đặt các tấm pin mặt trời cho nhà của họ. Điều này sẽ đi một chặng đường dài để hạn chế ô nhiễm môi trường không khí.

– Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng: đèn CFL và LED tiêu thụ ít điện năng hơn so với các đối tác của họ. Họ sống lâu hơn, tiêu thụ ít điện hơn, giảm hóa đơn điện và cũng giúp bạn giảm ô nhiễm môi trường không khí bằng cách tiêu tốn ít năng lượng.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tiên tiến nhất

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng tiên tiến nhất

Nước thải nhà hàng là loại nước thải phát sinh từ quá trình nấu ăn, vệ sinh bếp, vệ sinh, lau dọn nhà hàng và sinh hoạt, vệ sinh của khách mời. Vì đặc thù riêng biệt về nguồn phát sinh nước thải nên nước thải nhà hàng chứa rất nhiều dầu mỡ, thành phần...
Hệ thống xử lý nước thải ngành mỹ phẩm tiên tiến nhất trên thị trường

Hệ thống xử lý nước thải ngành mỹ phẩm tiên tiến nhất trên thị trường

Hiện nay, ngành sản xuất mỹ phẩm trên thế giới đang phát triển nhanh do nhu cầu sử dụng chất tẩy rửa và làm đẹp của con người ngày càng tăng. Việt Nam cũng là một trong những nước có nhiều công ty mỹ phẩm lớn đang hoạt động như P&G ( Procter and Gamble),...
Quy trình xử lý nước thải khu resort uy tín hiệu quả

Quy trình xử lý nước thải khu resort uy tín hiệu quả

Đời sống kinh tế – xã hội Việt Nam ngày càng phát triển. Trong những năm gần đây, nước ta đã giảm nhanh được tình trạng nghèo đói, bước đầu xây dựng nền kinh tế công nghiệp hóa, đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao đi đôi với sự công bằng tương đối...
Công nghệ xử lý nước thải thuốc trừ sâu tiên tiến hiệu quả trên thị trường

Công nghệ xử lý nước thải thuốc trừ sâu tiên tiến hiệu quả trên thị trường

Nước thải sản xuất của ngành công nghiệp sản xuất thuốc trừ sâu hóa học không nhiều, chủ yếu phát sinh từ quá trình vệ sinh thiết bị chứa hóa chất sau thời gian làm việc trong ngày. Tuy lượng nước thải này không nhiều, những thành phần các chất gây ô nhiễm là cực...