• upload/hinhanh/do kiem moi truong
  • upload/hinhanh/Gioi thieu
  • upload/hinhanh/Do kiem moi truong lao dong
  • upload/hinhanh/Lap ho so ve sinh lao dong
  • upload/hinhanh/Ung pho tran dau
  • upload/hinhanh/Ung pho hoa chat
  • upload/hinhanh/Bao cao giam sat moi truong
  • upload/hinhanh/Lap so chu nguon thai
  • upload/hinhanh/Cam ket bao ve moi truong
0283 717 7382
info@hsevn.com.vn
Tạo đà đưa Luật ATVSLĐ vào cuộc sống

Tạo đà đưa Luật ATVSLĐ vào cuộc sống

   Sáng 19.3, tại Hưng Yên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát động Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 18 năm 2016 với chủ đề “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật ATVSLĐ”. Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính dự buổi lễ.

55% số vụ tai nạn lao động là do doanh nghiệp

   Trước khi diễn ra lễ phát động, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Thanh Tuyết trực tiếp thăm hỏi và tặng quà những nạn nhân bị tai nạn lao động (TNLĐ) nặng, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống của tỉnh Hưng Yên (mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng). TNLĐ để lại hệ lụy khủng khiếp đối với cuộc sống của người lao động (NLĐ) và toàn xã hội, nhiều số phận thay đổi hoàn toàn sau khi bị TNLĐ. Vào tháng 2.2009, ông Hoàng Quốc Thân (SN 1964, CN Cty TNHH MTV Môi trường và công trình đô thị Hưng Yên) trong khi sửa chữa xe hút cống bị trượt chân, ngã đập đầu xuống đường, bị tụ máu não, phải điều trị tại bệnh viện 3 tháng. Ông bị suy giảm khả năng lao động 36% và do sức yếu, Cty phải chuyển ông Thân sang làm ở khu xử lý rác thải. Vợ ông làm nhân viên vệ sinh đô thị, cùng Cty với ông. Thu nhập của cả hai vợ chồng chỉ khoảng 8,5 triệu đồng. Với thu nhập trên, hai vợ chồng phải tiết kiệm từng đồng để nuôi hai con ăn học. Hiện nay, hai vợ chồng đang sống trong một gian nhà cấp 4 tồi tàn, chật chội tại TP.Hưng Yên.

   Một nạn nhân bị TNLĐ có hoàn cảnh éo le khác là anh Nguyễn Trung Đức (SN 1975), trú tại xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ. Anh Đức trước đây là CN Cty Xây dựng số 9. Vào tháng 9.2008, trên đường đi làm về, anh Đức bị TNGT khiến chấn thương sọ não, suy giảm 85% khả năng lao động. Không sức khỏe, hạnh phúc cá nhân của anh cũng bị lỡ dở. Hiện tại anh bị mất trí nhớ, mắt mờ, mọi sinh hoạt hằng ngày đều phải nhờ vào người mẹ già năm nay 80 tuổi.

   Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp, trong năm 2015, toàn quốc xảy ra hơn 7.600 vụ TNLĐ làm gần 7.800 người bị nạn, trong đó số người chết là 666 người, số người bị thương nặng là 1.704 người. Thống kê cho thấy, 53% số vụ TNLĐ là do doanh nghiệp (DN) không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không huấn luyện ATVSLĐ cho NLĐ, do tổ chức lao động không hợp lý và điều kiện lao động không đảm bảo, không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; 19% số vụ TNLĐ là do NLĐ vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn lao động, không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân; 28% số vụ còn lại là do các nguyên nhân khác. Bên cạnh đó, ở một số nơi, công tác thanh tra, kiểm tra còn ít, xử lý đối với các DN, cơ sở vi phạm còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xử lý các vụ TNLĐ nghiêm trọng, chết người còn chậm, việc truy cứu trách nhiệm hình sự với những vụ vi phạm nghiêm trọng về ATVSLĐ còn ít. Cũng trong năm 2015, toàn quốc xảy ra 2.000 vụ cháy làm chết hơn 90 người, bị thương 143 người, thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1.300 tỉ đồng.

Đưa luật vào cuộc sống

   Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 được phát động trong bối cảnh Luật ATVSLĐ sẽ chính thức có hiệu lực từ 1.7.2016. Để luật đi vào cuộc sống, quan trọng nhất, sát sườn nhất phải xuất phát từ chính DN và NLĐ, nơi các chủ thể của quá trình sản xuất, kinh doanh diễn ra hằng ngày. Chủ đề của năm nay nhằm tăng cường nhận thức, trách nhiệm của 2 chủ thể trên. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ mong muốn, lễ phát động lần này sẽ thêm tiếng nói để tất cả mọi người, trước hết bản thân NLĐ ý thức quyền, nghĩa vụ của mình, DN và người sử dụng lao động ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật; các cơ quan Đảng, chính quyền nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, cũng như thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm về ATVSLĐ.

   Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Change-Hee Lee bày tỏ hy vọng, lễ phát động sẽ tạo đà cho các bên liên quan triển khai tốt Bộ luật ATVSLĐ. Người đứng đầu ILO tại Việt Nam bày tỏ cam kết của tổ chức này trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật ATVSLĐ và đồng hành cùng Việt Nam trong xây dựng văn hóa phòng ngừa trong TNLĐ và bệnh nghề nghiệp.

   Đảm bảo ATVSLĐ và PCCN không thể thiếu vai trò của CĐ, nhất là CĐCS. Theo Trưởng ban QHLĐ (Tổng LĐLĐVN) Lê Trọng Sang, trong Luật ATVSLĐ 2015 đưa 2 điều về trách nhiệm của tổ chức CĐ và trách nhiệm của CĐCS. Tổ chức CĐ phải tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật; nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật đảm bảo ATVSLĐ. Bên cạnh đó, bản thân NLĐ, tổ chức CĐ phải huấn luyện đội ngũ CN nguồn ngay trong DN, nhất là tại CĐCS, để họ nắm bắt được những sự cố mất an toàn lao động, kịp thời kiến nghị với người sử dụng lao động để xử lý. Ngoài ra, phần tố tụng dân sự trong Bộ luật Lao động có quy định, ngoài kết hợp giám sát, tổ chức CĐ trên cơ sở kết quả điều tra tổ chức khởi kiện người sử dụng lao động nếu để xảy ra TNLĐ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng NLĐ.

QUẾ CHI

(Nguồn http://laodong.com.vn/)