• upload/hinhanh/do kiem moi truong
  • upload/hinhanh/Gioi thieu
  • upload/hinhanh/Do kiem moi truong lao dong
  • upload/hinhanh/Lap ho so ve sinh lao dong
  • upload/hinhanh/Ung pho tran dau
  • upload/hinhanh/Ung pho hoa chat
  • upload/hinhanh/Bao cao giam sat moi truong
  • upload/hinhanh/Lap so chu nguon thai
  • upload/hinhanh/Cam ket bao ve moi truong
0283 717 7382
info@hsevn.com.vn
Để người lao động được làm việc trong môi trường tốt hơn

Để người lao động được làm việc trong môi trường tốt hơn

Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐ XDVN) vừa có hướng dẫn tổ chức kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động (1.5.1886 - 1.5.2016), Tháng Công nhân năm 2016 với các chỉ tiêu được cụ thể hóa và tập trung vào mục tiêu nhằm ngày càng có nhiều người lao động (NLĐ) của ngành được yên tâm làm việc trong môi trường tốt.

Giúp người lao động yên tâm

 
Theo CĐ XDVN, trong những năm qua, mặc dù việc chăm sóc sức khoẻ, phòng chống tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp cho NLĐ được chú trọng song vẫn còn không ít doanh nghiệp (DN) của ngành chưa quan tâm đến mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV), chưa xây dựng quy chế hoạt động của mạng lưới, không có phụ cấp cho ATVSV. Ở một số công trình xây dựng, điều kiện làm việc của công nhân (CN), nhất là lao động thời vụ, ngắn hạn chưa được quan tâm đúng mức, phương tiện BHLĐ cá nhân còn thiếu, các điều kiện về ATVSLĐ chưa được đảm bảo, vì vậy vẫn còn xảy ra TNLĐ nghiêm trọng. Từ năm 2013-2015, các đơn vị khối trực thuộc để xảy ra 30 vụ TNLĐ chết người, làm chết 38 người. Chính vì vậy, trong dịp tổ chức kỷ niệm 130 năm Ngày Quốc tế Lao động và Tháng CN năm 2016, CĐ XDVN chỉ đạo các cấp CĐ căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của NLĐ và văn hóa DN, BCH CĐCS đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2015. Trên cơ sở này, các CĐ trực thuộc chỉ đạo phát triển để ngày càng có nhiều NLĐ được làm việc trong môi trường tốt, giúp họ yên tâm lao động, gắn bó với DN, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước…
 
Bên cạnh đó, một hoạt động cũng sẽ được đẩy mạnh trong dịp này là các BCH CĐCS sẽ đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức hoạt động “Cảm ơn” NLĐ, xem họ là thành viên “hữu cơ” để DN phát triển, thể hiện sự ghi nhận đóng góp quan trọng của NLĐ đối với DN, địa phương, xã hội; động viên NLĐ gắn bó bền vững với cơ quan, đơn vị.
 

Cụ thể hóa các tiêu chí “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”

 
Trong hướng dẫn trên, CĐ XDVN còn đề nghị các cấp CĐ phối hợp với người sử dụng lao động cụ thể hóa các tiêu chí “Sản phẩm trí tuệ lao động VN” để động viên CNVCLĐ phát huy sáng kiến, cải tiến nâng cao hiệu quả lao động, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao hơn, được người tiêu dùng trong nước tín nhiệm, góp phần nâng cao thương hiệu sản phẩm Việt và mở rộng thị trường xuất khẩu. CĐ XDVN chỉ đạo các CĐ trực thuộc căn cứ tiêu chí bình chọn của Tổng LĐLĐVN tổ chức lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu gửi hồ sơ về CĐ XDVN. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các CĐ trực thuộc, CĐ XDVN ban hành danh mục hồ sơ đăng ký tham gia “Tự hào trí tuệ lao động VN”. Qua danh mục này, các CĐ trực thuộc có thể tiến hành phối hợp với chủ DN, NLĐ có sản phẩm để tham gia chương trình. Sau khi nhận các sản phẩm tham gia chương trình, CĐ XDVN sẽ bình chọn 5 sản phẩm tiêu biểu của ngành xây dựng để gửi tham dự chương trình “Tự hào trí tuệ lao động VN” cấp toàn quốc.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, CĐ XDVN yêu cầu các hoạt động kỷ niệm được tổ chức đồng bộ ở các cấp CĐ nhưng cần phải có trọng tâm, trọng điểm; tránh phô trương, hình thức; hướng mạnh về cơ sở. Bên cạnh đó, trong công tác tuyên truyền, giáo dục, cần đa dạng hóa các hình thức, tập trung tại cơ sở; nắm bắt tình hình tâm trạng, tư tưởng, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách của đoàn viên, CNVCLĐ.

Tính đến ngày 31.12.2015, số CNVCLĐ trong ngành xây dựng ở các đơn vị có CĐ trực thuộc CĐ XDVN là 158.653 người. Hiện nay, tổng số CĐCS thuộc CĐ XDVN quản lý là 558 CĐCS. Thu nhập bình quân NLĐ năm 2015 đối với khối trực thuộc đạt 6,9 triệu đồng/người/tháng; khối địa phương đạt 4,15 triệu đồng/người/tháng.
 
QUẾ CHI
(Nguồn http://laodong.com.vn/)