HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG, VỆ SINH LAO ĐỘNG THEO NGHỊ ĐỊNH 44/2016/NĐ-CP

Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động có hiệu lực từ 01/07/2016.

 1. Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động là gì?

Huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động là một trong những phương thức giúp nâng cao hiểu biết cho người lao động, người sử dụng lao động về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho doanh nghiệp, cơ sở, và người lao động. Trong đó:

 • An toàn lao độnglà giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra tai nạn, thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động.
 • Vệ sinh lao độnglà giải pháp phòng, chống tác động của yếu tố có hại gây bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe cho con người trong quá trình lao động.
 1. Đối tượng cần phải huấn luyện an toàn lao động là ai?
 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; người thử việc; người học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động.
 • Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động.
 • Người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng; người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
 • Người sử dụng lao động.
 • Cơ quan, tổ chức và cá nhân khác có liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Những người quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này sau đây gọi chung là người lao động.

 1. Mục đích huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động

Mục đích huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động thông qua các biện pháp về khoa học kỹ thuật, pháp luật, tổ chức, hành chính, kinh tế – xã hội để loại trừ các yếu tố nguy hiểm và có hại phát sinh trong sản xuất, tạo nên một điều kiện lao động tiện nghi, thuận lợi và môi trường lao động ngày càng được cải thiện tốt hơn để ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, hạn chế ốm đau và giảm sút sức khoẻ cũng như những thiệt hại khác đối với người lao động, nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng người lao động, trực tiếp góp phần bảo vệ và phát triển lực lượng sản xuất, tăng năng suất lao động và bảo vệ môi trường.

 1. Lợi ích khi tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động
  • Đối với doanh nghiệp, cơ sở lao động

Tuân thủ đúng quy định, tránh rủi ro về pháp luật. Giảm thiểu chi phí cho các sự cố về con người lẫn máy móc. Giúp tăng năng suất lao động và chất lượng của sản phẩm.

Thiết lập những biện pháp phòng ngừa tai nạn trong quy trình sản xuất, vận hành thiết bị. Nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ hoạt động trong cùng ngành nghề.

 • Về phía người lao động

Tự biết cách bảo vệ bản thân trước những điều kiện môi trường làm việc có nhiều yếu tổ nguy hiểm độc hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng.

Được cập nhật những kiến thức mới về an toàn lao động, vệ sinh lao động. Nhận biết được các nguy cơ tiềm ẩn của tai nạn, từ đó biết cách phòng tránh an toàn.

 1. Chương trình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động theo nghị định 44/2016/NĐ-CP
STT Đối tượng Thời gian huấn luyện Thời hạn chứng nhận
1 Nhóm 1: Người quản lý phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động 16 giờ (~2 ngày) Giấy chứng nhận, thời hạn 2 năm, huấn luyện định kỳ ít nhất 2 năm 1 lần
2 Nhóm 2: Người làm công tác an toàn vệ sinh lao động 48 giờ (~6 ngày) Giấy chứng nhận, thời hạn 2 năm, huấn luyện định kỳ ít nhất 2 năm 1 lần
3 Nhóm 3: Người lao động làm công việc yêu cầu nghiêm ngặt về AT-VSLĐ 24 giờ (~3 ngày) Thẻ an toàn, thời hạn 2 năm, huấn luyện định kỳ ít nhất 2 năm 1 lần
4 Nhóm 4: Người lao động không thuộc các nhóm 1, 2, 3 và 5 16 giờ(~2 ngày) Huấn luyện định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần
5 Nhóm 5: Người làm công tác y tế 16 giờ(~2 ngày) Giấy chứng nhận, thời hạn 2 năm; huấn luyện định kỳ ít nhất 2 năm 1 lần
6 Nhóm 6: An toàn, vệ sinh viên 4 giờ (Ngoài nội dung đã được huấn luyện ATVSLĐ) Giấy chứng nhận, thời hạn 2 năm, huấn luyện định kỳ ít nhất 2 năm 1 lần

 

 

Để lại bình luận

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
info@hsevn.com.vn
65/17 Đường TA21, P.Thới An, Quận 12, TP.HCM
 • Chính sách bảo mật
 • Hỗ trợ khách hàng
 • Trung tâm kiểm định