Cùng với sự phát triển lớn mạnh của công nghiệp hóa, đô thị hóa, kèm theo đó là sự phát triển của rất nhiều khu công nghiệp, nhà máy sản xuất ra đời… Đây chính là nguồn cơn của ôn nhiễm môi trường, cũng là lý do tất yếu mà con người cần phải loại bỏ. Chính vì thế quan trắc môi trường là hoạt động không thể thiếu trong sự phát triển ngày nay.

Lý do nên thực hiện quan trắc môi trường hiện nay là gì?
Lý do nên thực hiện quan trắc môi trường hiện nay là gì?

Quan trắc môi trường là gì ?

Quan trắc là việc theo dõi có hệ thống các thành phần môi trường, kiểm soát chất lượng, cung cấp thông tin số liệu quan trắc một cách tin cậy có độ chính xác cao thông qua quá trình đo đạc để đánh giá diễn biến chất lượng nhằm phục vụ công tác quản lý và bảo vệ bền vững. Tư vấn quan trắc phải am hiểu hoạt động của từng giai đoạn phát sinh nguồn thải, phục vụ cho việc lấy mẫu quan trắc đặc trưng nhất, đánh giá sát thực mức độ ô nhiễm.

Lập báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là công việc phải thực hiện theo đúng báo cáo cam kết bảo vệ môi trường mà doanh nghiệp đề ra. Khối lượng được nêu rõ trong báo cáo môi trường, tùy vào quy mô và diện tích mà số vị trí lấy mẫu được bố trí khu vực phát thải đặc trưng nhất của nhà máy, xưởng sản xuất hoặc khu vực .

Báo cáo quan trắc môi trường định kỳ là một trong những hồ sơ pháp lý để doanh nghiệp thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh một cách hợp pháp và chịu sự theo dõi của cơ quan quản lý môi trường có thẩm quyền. Đây cũng là phương thức để doanh nghiệp có thể thực hiện trách nhiệm đối với công tác bảo vệ môi trường, cũng như bảo đảm quyền lợi của chính công ty.

Lý do nên thực hiện quan trắc môi trường hiện nay là gì?
Lý do nên thực hiện quan trắc môi trường hiện nay là gì?

Tại vì sao phải quan trắc môi trường

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp chúng ta không thể không kể đến ngành công nghiệp nặng như: Luyện kim, Khai thác than , Sản xuất phân bón ,Cơ khí , Điện tử – tin học , Công nghiệp năng lượng…Đây là một trong những ngành có vai trò rất lớn trong phát triển kinh tế tại Việt Nam, thế nhưng, những ảnh hưởng của chúng đến môi trường là không nhỏ tí nào. Ngoài ra, còn có thể điểm qua một số lý do sau đây:

+ Góp phần giúp bảo vệ môi trường sống và đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh, sản xuất được diễn ra bình thường;

+ Giúp đưa ra được các nhận định, đánh giá về diễn biến của môi trường và sử dụng các thông tin đó để thực hiện, xây dựng báo cáo môi trường;

+ Giúp xác định được tình trạng chất lượng môi trường, kịp thời kiểm tra, phát hiện được những ảnh hưởng xấu, những vấn đề có nguy cơ đe dọa đến môi trường. Từ đó, giúp đánh giá chính xác mức độ ô nhiễm môi trường, xem xét khả năng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không và có biện pháp phù hợp để đối phó;

+ Quá trình công nghiệp hóa đang được diễn ra ngày một nhanh vậy nên ô nhiễm môi trường là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là vấn đề xử lý nước thải hiện nay.

Chính vì vậy, cần thực hiện quan trắc môi trường với kế hoạch cụ thể theo quy định để giúp các cơ quan chức năng có thể nắm bắt được thông tin và đưa ra được các giải pháp hạn chế các nguy cơ xấu gây đe dọa đến sức khỏe con người cũng như môi trường sống xung quanh.

Nếu chưa từng tham gia vào những hoạt động như quan trắc môi trường thì nhiều người chưa biết đến vai trò của hoạt động này. Công việc này có vai trò rất lớn trong nhiều ngành nghề. Và cần có những hoạt động quan trắc môi trường thường xuyên để đánh giá những tác động xấu đến nguồn nước có ảnh hưởng đến cá hay không để có phương án xử lý kịp thời.

 

Để lại bình luận

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
info@hsevn.com.vn
65/17 Đường TA21, P.Thới An, Quận 12, TP.HCM
  • Chính sách bảo mật
  • Hỗ trợ khách hàng
  • Trung tâm kiểm định