Ô nhiễm tiếng ồn: Phá vỡ cân bằng tự nhiên

Những âm thanh quá lớn ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc khiến bạn nhức đầu, căng thẳng thì nó không chỉ là tiếng ồn nữa mà là sự ô nhiễm.

Những tiếng nhạc lớn phát ra từ chiếc tivi, tiếng người nói trong điện thoại, âm thanh từ xe cộ, tiếng vật nuôi sủa trong đêm… Tất cả đều hòa quyện với nhau thành một phần của cuộc sống đô thị. Khi những âm thanh ấy quá lớn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc khiến bạn nhức đầu, căng thẳng thì nó không chỉ là tiếng ồn nữa mà là sự ô nhiễm.

Theo nhiều người, ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi có những âm thanh khó chịu gây ra gián đoạn tạm thời, làm phá vỡ sự cân bằng tự nhiên. Vậy tiếng ồn xuất phát từ đâu?

Nguồn phát sinh tiếng ồn

– Công nghiệp: Hầu hết ngành công nghiệp sử dụng máy móc lớn và có khả năng gây ra tiếng ồn lớn. Các thiết bị như máy nén khí, máy phát điện, quạt thông gió, máy nghiền… đều góp phần gây ra tiếng ồn.

– Thiếu quy hoạch đô thị: Hầu hết các nước đang phát triển, quy hoạch đô thị chưa đúng, nhà cửa đông đúc, không gian nhỏ… góp phần quan trọng gây ra ô nhiễm tiếng ồn.

– Sự kiện xã hội: Ở các quán nhậu, nơi ăn uống, hoạt động buôn bán, chương trình ca nhạc ngoài trời… nhiều người thường không chú trọng đến việc đảm bảo âm thanh vừa đủ nghe. Nhiều cửa hàng bán quần áo, hàng gia dụng, điện máy… phát nhạc hay quảng cáo qua những chiếc loa lớn đặt trước cửa hàng thu hút sự chú ý của mọi người. Điều này không những gây phản cảm, thể hiện ý thức chưa cao mà còn ảnh hưởng rất lớn đến người xung quanh.

– Giao thông: Tiếng xe cộ, tiếng còi, tiếng cãi vã khi va chạm trên đường… Nhiều người rất khó khăn khi họ phải tập làm quen với âm thanh từ số lượng lớn phương tiện giao thông di chuyển hằng ngày.

– Các công trình xây dựng: Nhiều hoạt động xây dựng tòa nhà, trạm, đường giao thông, cầu vượt… diễn ra ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Điều đó là cần thiết trong việc phát triển đô thị nhưng kèm theo nó là hậu quả về ô nhiễm tiếng ồn.

– Tại gia đình: Các tiện ích sử dụng hằng ngày như tivi, điện thoại di động, máy trộn, máy xay, nồi áp suất, máy hút bụi, máy giặt, máy sấy, làm mát, điều hòa không khí… góp phần không nhỏ gây ra tiếng ồn.

Ô nhiễm tiếng ồn có vẻ như vô hại nhưng trong thực tế nó đã gây ra hậu quả đáng lo ngại, nhất là vấn đề sức khỏe. Ngoài sự ảnh hưởng đến thính giác, khả năng giao tiếp, ô nhiễm tiếng ồn quá mức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý với biểu hiện rối loạn giấc ngủ, căng thẳng, mệt mỏi, vấn đề tim mạch… Nếu chúng ta biết điều chỉnh âm lượng vừa đủ nghe, hạn chế tiếng ồn, ý thức hơn trong hoạt động kinh doanh, cư xử đúng mực… thì chắc chắn sẽ mang lại sự yên bình hơn cho TP.

(Nguồn https://tapchimoitruong.com.vn/)

Theo PLO

Bài viết liên quan
Ô nhiễm tiếng ồn: Phá vỡ cân bằng tự nhiên

Giám sát và lập bản đồ tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn trong sản xuất ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động, gây 1 số bệnh nghề nghiệp như: điếc nghề nghiệp, viêm thần kinh thực vật, rối loạn cảm giác.... Tiếng ồn là gì? Tiếng ồn là tập hợp những âm thanh có thể kh
Xem thêm
Ô nhiễm tiếng ồn: Phá vỡ cân bằng tự nhiên

Ô nhiễm tiếng ồn - Hiểm họa nguy hại cho sức khỏe chưa được quan tâm

Các chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo rằng tiếng ồn đô thị được ví như kẻ sát nhân giấu mặt, thấy nó cũng… bình thường nên mọi người chấp nhận chung sống với nó, chứ ít để ý đến tác hại nguy hiểm của nó. Có lẽ chỉ những
Xem thêm
Ô nhiễm tiếng ồn: Phá vỡ cân bằng tự nhiên

Ô NHIỄM TIẾNG ỒN

1/ Khái niệm: Tiếng ồn là tập hợp những âm thanh có cường độ và tần số khác nhau, sắp xếp không có trật tự, gây cảm giác khó chịu cho người nghe, ảnh hưởng đến quá trình làm việc và nghỉ ngơi của con người. Hay là những âm thanh
Xem thêm
Ô nhiễm tiếng ồn: Phá vỡ cân bằng tự nhiên

Tiếng ồn: Kẻ thù của sức khỏe

Con người nghe không chỉ tiếng nói của nhau mà còn cả những tiếng động tự nhiên như sấm sét, mưa rơi… hay những âm thanh từ tiếng chim hót, âm nhạc… Tiếng động gồm những âm thanh có sóng lan truyền trong môi trường không khí, nướ
Xem thêm

Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn ngay sau 15 phút.

Hoặc liên hệ với chúng tôi theo Hotline: