Hiện nay, môi trường đang là vấn đề nóng bỏng của toàn cầu. Và làm thế nào để giúp cho môi trường phát triển bền vững, xử lý các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường khiến các nhà khoa học phải dày công nghiên cứu rất nhiều. Họ đã, đang và sẽ đề ra các giải pháp hữu ích để bảo vệ môi trường, một trong những giải pháp hiệu quả đó là quan trắc môi trường. Vậy quan trắc môi trường là gì và ý nghĩa vai trò của nó đối với môi trường như thế nào, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các chỉ tiêu và một số vấn đề liên quan đến quan trắc môi trường lao động

Các chỉ tiêu vi khí hậu ( nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió) và bức xạ nhiệt

Các chỉ tiêu vật lý có: chỉ tiêu ánh sáng, chỉ tiêu độ rung, chỉ tiêu tiếng ồn, các chỉ tiêu phóng xạ,…

Các chỉ tiêu về yếu tố vi sinh vật, các yếu tố nguy cơ gây dị ứng, mẫn cảm…

Đánh giá gánh nặng lao động thể lực, đánh giá căng thẳng thể lực, căng thẳng tâm sinh lý và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động Ec-gô-nô-my.

Các thành phần Bụi hạt; thành phần bụi kim loại, thành phần bụi than, bụi vải thành phần bụi bông…

Các chỉ tiêu hóa học: NOx, SOx, CO, CO2, benzen và đồng đẳng – toluen, xylen.

Quan trắc môi trường định kỳ có ý nghĩa gì?

Quan trắc môi trường định kỳ có ý nghĩa như một yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của các hoạt động bảo vệ môi trường:

Là công cụ kiểm soát chất lượng môi trường.

Là công cụ kiểm soát ô nhiễm.

Là cơ sở thông tin cho công nghệ môi trường.

Là cơ sở thông tin cho quản lý môi trường.

Là mắt xích quan trọng trong đánh giá tác động môi trường.

Lý do nên thực hiện quan trắc môi trường hiện nay là gì?
Lý do nên thực hiện quan trắc môi trường hiện nay là gì?

Vai trò của quan trắc môi trường là gì?

Môi trường và chất lượng môi trường ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc đến cuộc sống của con người, là nhân tố vô cùng quan trọng cần được quan tâm trong định hướng phát triển bền vững, chính vì vậy, về nguyên tắc, tất cả các thành phần môi trường (đất, nước, không khí và sinh vật,..) đều phải được quan trắc một cách thường xuyên theo thời thời gian và không gian. 

Quan trắc môi trường có vai trò đối với hệ thống quản lý môi trường: sản phẩm của quá trình quan trắc là các số liệu và thông tin về môi trường sẽ được các nhà quản lý môi trường kiểm tra, đánh giá, xem xét và trở thành căn cứ để đưa ra các biện pháp quản lý, quy hoạch, kế hoạch quản lý môi trường cũng như ngăn chặn, kiếm soát các vấn đề ô nhiễm và suy thoái môi trường.

Quan trắc môi trường là một công cụ để kiểm soát chất lượng môi trường, là một công cụ để kiểm soát ô nhiễm, là cơ sở thông tin dữ liệu cho công nghệ môi trường, là một mắt xích vô cùng quan trọng trong việc đánh giá chất lượng môi trường.

Lợi ích của việc quan trắc môi trường định kỳ?

Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường trên quy mô Trung ương. Đóng góp vào việc thành lập báo cáo hiện trạng môi trường.

Cung cấp các đánh giá về diễn biến chất lượng môi trường của từng vùng trọng điểm được quan trắc. Để phục vụ các yêu cầu tức thời của các cấp quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường.

Cảnh báo kịp thời các diễn biến bất thường hay các nguy cơ ô nhiễm, suy thoái môi trường.

Quan trắc môi trường nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về chất lượng môi trường phục vụ việc lưu trữ, cung cấp và trao đổi thông tin trong phạm vi quốc gia và quốc tế.

Để lại bình luận

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN
info@hsevn.com.vn
65/17 Đường TA21, P.Thới An, Quận 12, TP.HCM
  • Chính sách bảo mật
  • Hỗ trợ khách hàng
  • Trung tâm kiểm định