Hotline:1900 1713
Điện thoại:0986 709 307 - 0918 309 911
Email:info@hsevn.com.vn

Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp tiên tiến trên thị trường

Ngày nay, các khu công nghiệp hình thành lên ngày một nhiều, đi kèm sự phát triển như vũ bão đó, là lượng nước thải đổ ra môi trường ngày một tăng cao khiến cho môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng. Chính vì thế nhu cầu xử lý nước thải khu công nghiệp là một điều không thể thiếu ở đây. Ở các khu công nghiệp, nước thải bao gồm 2 loại chính đó là nước thải từ các nhà xưởng sản xuất trong khu công nghiệp và nước thải sinh hoạt phát sinh từ các khu nhà ăn, vệ sinh, văn phòng… Hãy cùng Công Ty Môi Trường SGC tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp tiên tiến trên thị trường nhé.

Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp tiên tiến trên thị trường

Đặc trưng của nước thải khu công nghiệp

Nước thải của khu công nghiệp gồm hai loại chính: nước thải sinh hoạt từ các khu văn phòng và nước thải sản xuất từ các nhà máy sản xuất trong khu công nghiệp. Đặc tính nước thải sinh hoạt thường là ổn định so với các loại nước thải khác.

Nước thải sinh hoạt ô nhiễm chủ yếu bởi các thông số BOD5, COD, SS, Tổng N, Tổng P, dầu mỡ – chất béo. Trong khi đó các thông số ô nhiễm nước thải công nghiệp chỉ xác định được ở từng loại hình và công nghệ sản xuất cụ thể. Nếu không xử lý cục bộ mà chảy chung vào đường cống thoát nước, các loại nước thải này sẽ gây ra hư hỏng đường ống, cống thoát nước.

Vì vậy, yêu cầu chung đối với các nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp sơ bộ trước khi xả nước thải vào hệ thống thoát nước chung của khu công nghiệp.

 

Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp tiên tiến trên thị trường

Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp

– Nước thải từ nhà máy được dẫn vào bể tiếp nhận, tại đây có bố trí song chắn rác thô (SCR) để tách các loại rác có kích thước lớn ra khỏi nước thải.

– Sau đó, nước thải được cho chảy qua bể tách dầu mỡ (Áp dụng cho các loại nước thải phát sinh từ khu chế biến thực phẩm, các khu sản xuất dầu mỡ, thiết bị cơ khí có sử dụng dầu mỡ làm chất bảo quản sản phẩm). Nước thải được bơm lên hệ thống SCR tinh để loại bỏ lượng rác có kích thước nhỏ còn sót lại trước khi để nước thải tự chảy sang bể điều hòa. Lượng rác và bùn sau khi được giữ lại ở SCR sẽ được thu gom định kì.

– Tại bể điều hòa, nồng độ các chất gây ô nhiễm được điều hòa lưu lượng và phân bố đều trước khi đưa vào các công trình xử lý phía sau. Các đĩa thổi khí được lắp đặt ở đáy bể và sục khí vào nước thải để ngăn cản quá trình kị khí diễn ra đồng thời cung cấp oxy cho nước thải.

– Sau đó, nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ tạo bông. PAC và Polymer cũng được châm vào nước thải ở quá trình này để thực hiện quá trình keo tụ – tạo bông. 2 chất này có tác dụng liên kết các chất keo trong nước thải để tạo ra các phần tử lớn hơn. Các phần tử này sau khi liên kết lại với nhau sẽ lắng lại dưới đáy và được tách bằng thiết bị chuyên dụng.

– Sau khi qua quá trình keo tụ, nước thải được chuyển qua thiết bị tuyển nổi. Hỗn hợp khí và nước thải tại đây được hòa trộn và tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển. Các bọt khí tách ra khỏi nước đồng thời kéo theo các váng dầu nổi và cặn lơ lửng còn sót lại. Lượng cặn lơ lửng và dầu mỡ sẽ được tách khỏi nước thải nhờ hệ thống gạt tự động và được dẫn về bể chứa bùn. Quá trình tuyển nổi kết hợp với keo tụ cho hiệu quả xử lý rất cao, đồng thời hiệu quả loại bỏ Photpho cũng được cải thiện đáng kể nhờ hệ thống này.

– Nước thải sau khi qua bể tuyển nổi được dẫn qua bể xử lý kị khí. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ được xử lý sinh hóa nhờ bùn kị khí. Quá trình sinh hóa diễn ra trong lớp bùn này bao gồm quá trình thủy phân, acetate hóa, axit hóa để tạo thành khí methane và các sản phẩm khác.

– Nước thải sau khi qua xử lý sinh học sẽ được cho chảy tràn qua bể lắng. Tại đây quá trình lắng tách pha diễn ra, phần bùn được giữ lại và được bơm tuần hoàn về bể xử lý nhằm duy trì nồng độ VSV (vi sinh vật) trong bể. lượng bùn dư còn lại sẽ được chuyển sang bể chứa bùn và xử lý bằng thiết bị ép bùn.

Quy trình xử lý nước thải khu công nghiệp tiên tiến trên thị trường

Lợi ích của xử lý nước thải khu công nghiệp

  • Làm sạch nguồn nước trước khi đưa ra môi trường, tránh gây ô nhiễm môi trường
  • Có thể tái sử dụng nguồn nước sau khi xử lý vào việc sản xuất, tưới tiêu, xúc rửa máy móc, vệ sinh nhà xưởng
  • Phân loại được chất thải rắn, chất thải hữu cơ khó tiêu hiểu

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp của Công Ty Môi Trường SGC

Công Ty Môi Trường SGC với nhiều năm hoạt động trong ngành xử lý nước thải công nghiệp, cung ứng hoá chất tẩy rửa uy tín hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn, trách nhiệm đã không ngừng nghiên cứu, áp dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến nhất để tăng hiệu quả, giảm chi phí khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Toàn bộ các hệ thống xử lý nước thải của Công Ty Môi Trường SGC đều sử dụng màng MBR, XMBR, v/v… của các hãng nổi tiếng trong hệ thống lọc và nguồn nước ra đều được kiểm tra nghiêm ngặt về các tiêu chuẩn nước sạch của quốc gia.

Cám ơn các bạn đã xem bài viết của chúng tôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiện đại

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiện đại

Xử lý nước thải là loại bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi nước bằng các phương pháp vật lý, hóa học, và phương pháp sinh học để đưa nước thải thành chất lỏng không độc hại với môi trường. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xử lý nước thải. Xử lý nước thải bằng...
Xử lý nước thải trạm y tế tiên tiến hiệu quả cao

Xử lý nước thải trạm y tế tiên tiến hiệu quả cao

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc nguồn nước thải trạm y tế sẽ xả ra những nơi nào sau quá trình hoạt động không? Và nguồn nước này sẽ gây ra những tác động như thế nào đối với môi trường? Công Ty Môi Trường SGC sẽ là cầu nối giải đáp thắc mắc...
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chuyên nghiệp tiên tiến hiện nay

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt chuyên nghiệp tiên tiến hiện nay

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở vùng nông thôn cách xa thành phố vì không dễ tiếp cận với hệ thống thoát nước chung của cả nước. Mặc dù vậy, cơ quan Bảo vệ Môi Trường của Hoa Kỳ ước tính, có khoảng...
Hệ thống xử lý nước thải trường học tiên tiến nhất trên thị trường

Hệ thống xử lý nước thải trường học tiên tiến nhất trên thị trường

Hiện nay các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông đều có chế độ bán trú, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Do đó, tại các trường học đều có nhà ăn dành cho học sinh và giáo viên. Do đó, nước thải trường học không chỉ là nước thải từ...