CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Xử Lý Bụi Bằng Phương Pháp Ướt.

Bụi là tác nhân không thể trong thành phần các chất gây ô nhiễm không khí. Chúng thường tập trung tại nhưng nơi có mật độ giao thông cao, công trình xây dựng, khu công nghiệp, nhà xưởng hoặc xí nghiệp. Nếu không xử lý bụi kịp thời thì chúng rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Vậy làm thế nào để tránh các hậu quả do bụi gây ra như bệnh tật, ăn mòn thiết bị, cháy động cơ, ô nhiễm không khí? Ngoài những phương pháp xử lý bụi thông thường thì hãy tìm hiểu và nghiên cứu cách xử lý bụi bằng phương pháp ướt dưới đây nhé!

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt.

Phương pháp này dựa vào cơ chế hoạt động của thiết bị làm ướt bừng việc cho luồng khí cần xử lý chứa bụi tiếp xúc với chất lỏng có thành phần chủ yếu là nước. Vì bụi có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn phân tử nước nên bụi sẽ giữ lại và được tách ra khỏi dòng khí dưới dạng bùn.

Nguyên lý hoạt động: phương pháp này được sử dụng để lọc những hạt bụi có kích thước siêu nhỏ, mịn có kích thước từ lớn hơn 3,5 micromet. Khi đó, nguyên liệu rỗng sẽ được tưới nước, dòng khí di chuyển từ dưới lên trên và đi qua lớp vật liệu này. Sau đó, bụi sẽ bị rửa trôi và đi ra ngoài nhờ thiết bị tách riêng biệt, lâu dần bụi trở thành cặn bùn.

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt có thể mang đến hiệu quả lên đến 90%, chúng có khả năng làm việc với vecto vận tốc có thể đạt đến 10 m/s.

Một số thiết bị xử lý bụi bằng phương pháp ướt.

Thiết bị lọc bụi có đĩa đựng nước sủi bọt

Lớp nước sủi bọt đi qua thiết bị đĩa đựng được đục lỗ nhỏ để lớp nước tương ứng với chiều cao phù hợp. Các bong bóng nước tiếp xúc với lớp bụi không khí nên chúng được giữ lại hoàn toàn và đi theo dòng nước chảy ra bên ngoài. Thiết bị này có thể lọc được lớp bụi có kích thước lớn hoặc bằng 5 micromet nên bụi rất dễ thấm nước.

Buồng phun hoặc hòm rửa khí rỗng bằng phương pháp ướt

Cách phun nước đạt hiệu quả cao: phun nước từ trên xuống thì dòng khí sẽ đi từ dưới lên; phun nước 4 phía thì dòng khí được dẫn đi ngang. Lúc đó, các giọt nước dễ dàng tiếp xúc với dòng khí thải nên bụi sẽ được giữ lại và thải ra ngoài dưới dạng cặn bùn.

Sử dụng đồ vật lọc bụi mang lớp hạt hình cầu di động

Các hạt hình cầu được làm ướt, chúng có khả năng di động tự do trong dòng khí nước bên trong. Dòng khí đi từ dưới lên trên qua những hạt hình cầu này nên bụi sẽ bám vào lớp nước trên bề mặt hình cầu. Mặc khác, khi các quả cầu này va chạm hoặc cọ xát với nhau thì chúng sẽ tự rửa sạch lớp bụi trên bề mặt, vì thế mà đồ vật này có thể lọc đến 99% lượng bụi với số lượng lớn.

Sử dụng ống Venturi để lọc bụi bằng cách phun nước

Dòng khí di chuyển xoáy hoặc vòng xoắn ốc bên trong ống Venturi hình trụ theo phương tiếp tuyến và sau đó đi ra ngoài. Vòi phun nước được lắp đặt ngay bên chỗ thắt ống Venturi, lúc này khí đi qua với vận tốc lớn nên sẽ bị cuốn trôi ngay lập tức nhờ các giọt nước. Sau khi bụi va đập quán tính giữ lại trên nước thì chúng sẽ di chuyển kiểu xoắn ốc trượt theo thành ống và đi ra đường ống xả trực tiếp ra ngoài.

Ưu điểm của loại thiết bị này:

 • Khử được 100% các loại bụi có kích thước đường kính trên 5 micromet
 • Khử được 97,9% đối với bụi có đường kính 1 micromet

Sử dụng Xiclon ướt

Nếu sử dụng Xiclon ướt để xử lý bụi bằng phương pháp ướt thì chúng ta có thể dựa vào lực ly tâm để tách bụi ra khỏi dòng khí. Thiết bị này có cơ chế phun nước bên trong hình thành nên lớp màng trên bề mặt Xiclon, khi đó bụi sẽ va chạm vào thành tạo nên hiệu quả lọc được nâng cao hơn.

Sử dụng tháp rửa khí

Lớp vật liệu lọc được tưới nước nên khi dòng khí di chuyển từ dưới lên đi xuyên qua lớp vật liệu này vì thế mà bụi cũng được tưới nước và bị giữ lại hoàn toàn trên bề mặt vật liệu. Khi bị rửa trôi và thải ra bên ngoài dưới dạng bùn cặn. Ưu điểm khi sử dụng thiết bị này đó là kích thước nhỏ, gọn nhẹ và hơn hết hiệu quả xử lý có thể đạt được 90% với những hạt bụi có kích thước lớn hơn 2 micromet.

Phương pháp làm ướt có thể xử lý khí thải tại các nghành nào?
 • Xử lý khí thải lò hơi
 • Ở các trạm xử lý khí thải
 • Xử lý khí thải clo rò rỉ
 • Xử lý khí thải ở các lò đúc, pha chế hóa học chất công nghiệp
 • Xử lý hơi acid trong dây chuyền tẩy rửa kim loại, xi mạ, sơn tĩnh điện, luyện kim
Ưu điểm
 • Chi phí đầu tư thấp
 • Xử lý hiệu quả các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ
 • Hiệu suất lọc bụi cao hơn, có thể tiếp xúc với khí thải có nhiệt độ cao
 • Hệ thống đơn giản, dễ vận hành và bảo trì – bảo dưỡng

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Điện thoại: 1900 1713      

Email: info@hsevn.com.vn  

Website: http://hsevn.com.vn

Trụ sở: Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P. 5, Q. 3, TP. HCM.

VPĐD: Số 65/17 Đường Thới An 21, P. Thới An, Q. 12, TP. HCM.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Visited 21 times, 1 visit(s) today