CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG – SGC

Dịch vụ quan trắc môi trường lao động

Quan trắc môi trường lao động là một quá trình đo kiểm môi trường lao động, theo dõi và kiểm tra có chọn lọc theo hệ thống từ những chỉ số thành phần trong môi trường.

Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố quan trọng môi trường lao động tại nơi làm việc để có các giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp.

Mục đích của quan trắc môi trường lao động

Người sử dụng lao động phải tổ chức đo kiểm quan trắc môi trường lao động. Từ đó đề ra các biện pháp pháp lý, kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, người lao động; thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử độc, khử trùng cho người lao động làm việc ở nơi có yếu tố gây nhiễm độc, nhiễm trùng.

Khắc phục, kiểm soát các yếu tố có hại phát sinh tại nơi làm việc nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Đồng thời trang bị các phương tiện bảo hộ lao động cần thiết để bảo vệ người làm việc khỏi các yếu tố có hại trong môi trường làm việc.

Quan trắc môi trường lao động được quy định tại

Thông tư 19/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về “Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động”
Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.

Mức xử phạt khi không thực hiện quan trắc môi trường lao động

Theo khoản 3 Điều 27 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh về hoạt động quan trắc môi trường lao động

Trích từ Điều 45 Nghị định 44/2016/NĐ-CP

Cập nhật Hồ sơ vệ sinh lao động về nội dung liên quan đến yếu tố có hại cần thực hiện quan trắc môi trường lao động khi có thay đổi về quy trình công nghệ, quy trình sản xuất, khi thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở lao động có nguy cơ phát sinh yếu tố nguy hại mới đối với sức khỏe người lao động.
Trước ngày 15 tháng 12 hằng năm, gửi báo cáo Sở Y tế (nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh có trụ sở chính và nơi có người lao động đang làm việc) về việc thực hiện công tác quan trắc môi trường lao động tại cơ sở.

Căn cứ theo  quy định hiện hành cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thực hiện quan trắc định kỳ ít nhất 1 lần/năm.

Đơn vị nào bắt buộc phải quan trắc môi trường lao động

Tất cả các cơ quan, công ty, xí nghiệp, bệnh viện, trường học, lắp ráp ô tô, xe máy, công nghiệp dệt – may, công nghiệp gỗ, chăn nuôi, thực phẩm, công nghiệp sắt thép, công nghiệp điện tử, ngân hàng, siêu thị, bệnh viện… có sử dụng lao động đều phải quan trắc môi trường lao động.

Các yếu tố cần kiểm tra trong quan trắc môi trường lao động

– Nhóm yếu tố vi khí hậu trong môi trường lao động: Nhiệt độ, độ ẩm, vận tốc gió, bức xạ nhiệt.
– Nhóm yếu tố vật lý trong môi trường lao động: Ánh sáng, tiếng ồn, độ rung chuyển, điện từ trường tần số công nghiệp, điện từ trường tần số cao, bức xạ ion hóa (Tia X, tia phóng xạ…), bức xạ không ion hóa (Tia UV tử ngoại…)
– Nhóm yếu tố bụi trong môi trường lao động: Bụi toàn phần, bụi hô hấp, bụi mịn…
– Nhóm yếu tố hóa học, hơi khí độc trong môi trường lao động, hóa chất độc hại.
– Nhóm yếu tố vi sinh trong môi trường lao động.
– Nhóm yếu tố tâm sinh lý lao động và Ergonomics, các yếu tố kỹ thuật, tổ chức lao động, kinh tế, xã hội, tự nhiên, văn hóa
– Các yếu tố về tổ chức bố trí lao động: bố trí vị trí lao động, phương pháp hoạt động, thao tác làm việc, chế độ lao động và nghỉ ngơi, chế độ ca làm việc, thời gian lao động,…
– Yếu tố tâm – sinh lý: gánh nặng lao động thể lực, căng thẳng thần kinh tâm lý, căng thẳng thần kinh – giác quan, tư thế lao động, ecgonomy.

Tại sao lựa chọn dịch vụ quan trắc môi trường lao động tại SGC

Công ty Cổ phần Dịch vụ Công Nghệ Sài Gòn – SGC được thành lập vào tháng 4 năm 2021 và được cấp chứng nhận đủ điều kiện thực hiện quan trắc môi trường lao động lần đầu vào năm 2012. Hiện nay chúng tôi đang hoạt động theo công văn số 2893/SYT-NVY của Sở Y Tế thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 16/06/2020.

SGC là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động với hơn 10 năm hoạt động trong nghề. Chúng tôi tự hào khi trở thành đơn vị quan trắc môi trường lao động cho các công ty, nhà máy lơn như Vietsopetro, PVN, EVN, CJ, Doosan, Heinekien, Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam,…

Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí về dịch vụ quan trắc môi trường lao động tại SGC, quý khách hàng liên hệ hotline bên dưới để nhận được sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ chuyên viên chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Điện thoại: 1900 1713      

Email: info@hsevn.com.vn  

Website: http://hsevn.com.vn

Trụ sở: Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P. 5, Q. 3, TP. HCM.

VPĐD: Số 65/17 Đường Thới An 21, P. Thới An, Q. 12, TP. HCM.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Visited 49 times, 1 visit(s) today