CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Xử lý bùn khó lắng sử dụng phương pháp sinh học

Có nhiều cách để xử lý bùn khó lắng bằng phương pháp sinh học, trong bài viết hôm nay chúng tôi xin đề cập đến việc sử dụng bể Selector để xử lý bùn khó lắng. Mời bạn cùng tìm hiểu nội dung ngay sau đây.

 Xử lý bùn khó lắng bằng biện pháp sinh học – bể Selector

Sự khống chế các vi sinh vật hình sợi có thể tiến hành trong các bể nhỏ gọi là bể tuyển (selector).

Selector được dùng trong bể bùn hoạt tính khấy trộn hoàn toàn hay bể bùn hoạt tính kiểu truyền thống, và nó có thể là một bể riêng hay là một ngăn của hai loại bể bùn hoạt tính kể trên.

Các selector có nhiệm vụ kích thích sự phát triển của các vi sinh vật tạo bông cặn, bể này sẽ giúp tạo điều kiện môi trường như tỉ lệ F/M cao (2.27 kg BOD5/ kg MLVSS.d, đôi khi lên đến 20 – 25 kg COD/ Kg MLVSS.d) và lượng DO được kiểm soát tốt.

Trong điều kiện cung cấp như trên, các vi sinh vật tạo bông cặn sẽ hấp thu các chất hữu cơ hòa tan rất nhanh làm cho lượng hữu cơ còn lại cho vi sinh vật hình sợi rất ít. Ta sẽ cung cấp đủ không khí cho bể này hay gắn thêm các thiết bị khuấy trộn để đảm bảo khuấy trộn đều các thành phần trong bể. Thời gian tiếp xúc trong bể tương đối ngắn, khoảng từ 10 – 30 phút.

Sử dụng selector để khống chế sự phát triển sự phát triển của vi khuẩn hình sợi là một giải pháp có hiệu quả. Đây là một biện pháp rẻ tiền và có thể xử lý tận gốc vấn đề. Tuy nhiên khi vận hành bể đòi hỏi người vận hành phải nắm rõ các cơ chế hoạt động của bể, thường xuyên kiểm tra các thông số và có điều chỉnh thích hợp khi vận hành hệ thống.

Hiện tại theo người ta đã nghiên cứu các loại selector hiếu khí, thiếu khí và kị khí.

Selector hiếu khí

Quan điểm về động học của quá trình tuyển chọn được đưa ra bởi Chudoba và csv vào những năm 1970. Động học của quá trình này dựa trên phương trình Monod, khi nồng độ chất nền cao (S >> Ks) tốc độ tăng trưởng riêng của vi sinh vật bị khống chế chủ yếu bởi µmax.

Tuy nhiên khi nồng độ chất nền thấp (S < Ks) thì tốc độ tăng trưởng riêng bị khống chế chủ yếu bởi Ks. Các vi sinh vật hình sợi là loài có tốc độ tăng trưởng chậm, có µmax và Ks nhỏ hơn các vi sinh vật tạo bông cặn do đó chúng sẽ phát triển vượt trội khi nồng độ chất nền thấp.

Selector thiếu khí

Là một selector không có sự hiện diện của oxy mà có sự hiện diện của nitrat (nguồn nhận điện tử). Phương pháp này xây dựng một vùng thiếu khí và sau đó là một thiếu khí.

Ở vùng hiếu khí các vi khuẩn tạo bông chiếm ưu thế vì chúng có thể sử dụng nitrat làm chất nhận điện tử để hấp thu các chất hữu cơ hòa tan, trong khi đó một số vi khuẩn hình sợi như S.natans, 021N, type 0092 không thể sử dụng nitrit hay nitrat làm chất nhận điện tử mặc dù một số vi khuẩn hình sợi có khả năng khử nitrat thành nitrit nhưng tốc độ rất chậm so với các vi khuẩn tạo bông cặn.

Selector kỵ khí

Là một bể phản ứng không có mặt chất nhận điện tử là oxy và nitrat. Điều kiện kỵ khí sẽ làm suy giảm sự phát triển của vi khuẩn hình sợi như Sphaerotilus natans và type 021N.

Bể tuyển kỵ khí dựa trên nguyên tắc các vi khuẩn tạo bông cặn có khả năng tích lũy polyphosphate trong điều kiện kỵ khí và dùng nó như là nguồn năng lượng để hấp thu các chất hữu cơ trong điều kiện kỵ khí.

Ngoài ra trong trường hợp khẩn cấp, chúng ta có thể sử dụng Chlorine và peroxide hydro (H2O2) để tạm thời giải quyết sự cố.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Điện thoại: 1900 1713      

Email: info@hsevn.com.vn  

Website: http://hsevn.com.vn

Trụ sở: Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P. 5, Q. 3, TP. HCM.

VPĐD: Số 65/17 Đường Thới An 21, P. Thới An, Q. 12, TP. HCM.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Visited 46 times, 1 visit(s) today