CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Dịch vụ Quan trắc nước thải công nghiệp

Quan trắc nước thải công nghiệp
Quan trắc nước thải công nghiệp

Dịch vụ Quan trắc nước thải công nghiệp là việc đo lường các chỉ tiêu trong nước thải trước khi xả thải ra khỏi môi trường và giám sát trực tiếp lưu lượng xả thải tại kênh xả thải cuối cùng trong nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN, KCX hoặc tại ống xả thải cuối cùng của nhà máy sản xuất, công ty sản xuất. 

1. Quan trắc nước thải công nghiệp là gì? 

1.1. Định nghĩa

Quan trắc tự động nước thải công nghiệp là hệ thống được lắp đặt tại kênh xả thải cuối cùng trong các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất… Mục đích của hệ thống này là nhằm đo lường và theo dõi chất lượng nước thải công nghiệp thông qua chỉ số đo được tại các điểm lắp đặt. 

1.2. Chỉ tiêu quan trắc nước thải công nghiệp

Quá trình thực hiện quan trắc nước thải công nghiệp cần đảm bảo xác định được các thông số quan trọng sau:

  • Lưu lượng nước thải (đầu vào và đầu ra).

  • Nhiệt độ, độ pH, TSS, COD, Ammonia.

  • Một số thông số quan trắc môi trường nước tự động đặc trưng khác theo loại hình xử lý (độ màu, Clo dư, Nitơ tổng, Photpho tổng).

1.3. Hình thức quan trắc nước thải công nghiệp

Hiện nay có 2 hình thức quan trắc tự động nước thải khu công nghiệp là quan trắc trực tiếp và quan trắc tự động nước thải công nghiệp (hay còn gọi là trạm quan trắc nước thải online). Trong đó, các trạm quan trắc tự động nước thải khu công nghiệp được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Có thể điều khiển hệ thống từ xa nhờ kết nối internet

  • Kịp thời phát hiện những chuyển biến xấu từ môi trường nhờ chức năng báo động tự động và liên tục.

  • Hệ thống vận hành đơn giản, nhỏ gọn, không tốn nhiều thời gian và nguồn nhân lực.

  • Cho kết quả nhanh chóng và tin cậy.  

2. Tại sao cần thực hiện quan trắc nước thải công nghiệp?

Giám sát và xử lý nước thải công nghiệp luôn là “bài toán khó” đối với chính quyền và các nhà máy xả thải. Theo đó, muốn tìm được lời giải thì một số doanh nghiệp bắt buộc phải lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động nước thải công nghiệp theo khoản 2, Điều 39, NĐ 40/2019/NĐ-CP bao gồm:

  • Khu công nghiệp, cơ sở nằm trong khu công nghiệp nhưng được miễn trừ đấu nối vào thiết bị quan trắc tự động xử lý nước thải tập trung.

  • Cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường với quy mô xả thải từ 500 m3/ngày trở lên tính theo công suất thiết kế của hệ thống xử lý nước thải.

  • Cơ sở xử lý chất thải nguy hại, chất thải rắn tập trung quy mô cấp tỉnh, cơ sở sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất có phát sinh nước thải công nghiệp.

  • Các cơ sở sản xuất khác có quy mô xả thải từ 1.000 m3/ngày trở lên tính theo công suất thiết kế của hệ thống xử lý nước thải.

  • Căn cứ theo Khoản 7, Điều 12, Nghị định số 55/2021/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số, các cơ sở thực hiện không đúng hoặc không đủ quy định về quan trắc nước thải công nghiệp tự động, liên tục sẽ bị xử phạt hành chính từ 70.000.000 – 200.000.000 đồng. 

Việc thực hiện quan trắc nước thải không những là quy định về quan trắc môi trường bắt buộc từ Chính Phủ mà còn có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển bền vững của các ngành công nghiệp và môi trường sống của con người. Đây là cơ sở quan trọng giúp các nhà chức trách kịp thời phát hiện những ảnh hưởng xấu của nguồn nước thải công nghiệp đối với sức khỏe con người và các loài sinh vật biển, sông, hồ. Đồng thời đảm bảo quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa diễn ra an toàn, ổn định, hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

3. Cấu tạo của hệ thống quan trắc nước thải công nghiệp

Hệ thống quan trắc tự động nước thải công nghiệp tự động bao gồm các thành phần chính sau:

3.1. Hệ thống các thiết bị quan trắc tự động liên tục

Thiết bị quan trắc môi trường tự động bao gồm thiết bị giám sát lưu lượng nước thải và thiết bị giám sát thành phần nước thải như: Máy đo phổ phát xạ quang, máy đo quang phổ nước thải, thiết bị đo nhiệt độ, áp suất, lưu lượng, máy phân tích ozon, máy phân tích cacbon monoxide, máy phân tích Lưu Huỳnh Đioxit, máy phân tích nito… Đảm nhiệm vai trò đo lường, phân tích chất lượng nước và xử lý các số liệu thu được.

3.2. Hệ thống lấy mẫu và lưu mẫu tự động

Bao gồm dung dịch chuẩn, thùng chứa mẫu và thiết bị lấy mẫu tự động. Hệ thống này có vai trò thu thập mẫu nước thải công nghiệp liên tục và định kỳ.

3.3. Hệ thống truyền dẫn dữ liệu (Datalogger)

Kết nối từ trạm quan trắc về trung tâm điều hành của nhà máy xử lý nước thải (Cách trạm quan trắc từ 10 – 100m). Hệ thống truyền dẫn có tính năng thu truyền tín hiệu trực tiếp, xử lý dữ liệu và cảnh báo khi vượt ngưỡng hoặc có sự cố phát sinh, đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động vận hành quan trắc của toàn hệ thống.

3.4. Hệ thống Camera

Theo dõi sát sao quá trình quan trắc nước thải công nghiệp.

3.5. Cơ sở hạ tầng và các thiết bị phụ trợ khác 

Hệ thống quan trắc môi trường ở Việt Nam: Nhà trạm để bảo vệ các thiết bị quan trắc, điều hòa, UPS, thiết bị báo cháy, báo khói, chống sét trực tiếp và lan truyền, bơm nước, tủ điện…

4. Quy trình vận hành hệ thống quan trắc nước thải tự động

Các thiết bị đo đạc sẽ được đặt trong tủ kín riêng biệt tại trạm quan trắc cơ sở. Phần nước thải sau khi được xử lý tại nhà máy xử lý nước thải sẽ được bơm vào trạm cơ sở định kỳ theo quy định. 

Lúc này, các thiết bị quan trắc sẽ tự động đo đạc chất lượng nước và chuyển dữ liệu thu thập được vào bộ thu tín hiệu. Sau đó truyền về trung tâm điều khiển của cơ quan chức trách địa phương hoặc sở Tài Nguyên & Môi trường.

Phần mẫu nước thải sau khi kết thúc quá trình đo đạc sẽ được bơm tuần hoàn về hố gas xả thải.

5. Dịch vụ quan trắc nước thải công nghiệp

Công ty CP dịch vụ Công nghệ Sài Gòn (SGC) là một trong những đơn vị tiên phong lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải công nghiệp tiêu chuẩn Đức (TUV) và Hoa Kỳ (EPA) tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp dịch vụ trọn gói từ tư vấn thiết kế, đến dự toán thiết bị và thi công lắp đặt trạm quan trắc cho các khu công nghiệp, khu chế xuất quy mô từ nhỏ đến lớn. Toàn bộ quy trình và máy móc đều đảm bảo 100% về các thủ tục, giấy tờ pháp lý cho khách hàng và cam kết thực hiện đúng luật định. 

Chúng tôi có thể thiết kế toàn diện hệ thống quan trắc tương thích với từng ngành công nghiệp. Hệ thống cho phép quan trắc Online mọi thông số đặc thù thuộc tất cả các lĩnh vực phổ biến như: 

  • Nước thải ngành may mặc, dệt nhuộm: thông số nhiệt độ, pH, độ màu, BOD5, COD, TSS, Xyanua, Clo dư, Cr và chất hoạt động bề mặt.

  • Nước thải ngành giấy và bột giấy: nhiệt độ, pH, độ màu, BOD5, COD, TSS, Halogen hữu cơ dễ bị hấp thụ (AOX) và Dioxin.

  • Nước thải sản xuất thép: nhiệt độ, pH, BOD5, COD, TSS, tổng Xyanua, tổng phenol, tổng dầu mỡ khoáng, tổng Nitơ, Hg, Cr6+, Cd.

Cùng nhiều thông số khác như: TOC, Coli, Coliform, độ đục, Clo dư, Clo tổng Free Chlorine, độ dẫn điện Conductivity, Độ mặn Salinity, tổng chất rắn hòa tan TDS, độ cứng Hardness, độ kiềm Alkalinity, lưu lượng kênh hở…

6. Tại sao nên chọn hệ thống quan trắc nước thải công nghiệp của Công ty CP dịch vụ Công nghệ Sài Gòn (SGC)

SGC tự tin mang đến giải pháp quan trắc nước thải tối ưu cho mọi doanh nghiệp bởi những lý do sau:

6.1. Hệ thống đồng bộ 100%

Toàn bộ hệ thống quan trắc tự động nước thải công nghiệp của SGC đều đang được đồng bộ 100%. Chúng tôi cung cấp đầy đủ bản vẽ và thông số kỹ thuật, đảm bảo hệ thống được đấu nối dễ dàng với Sở Tài Nguyên Môi Trường. Đặc biệt cam kết tính ổn định và độ bền cao, hạn chế bảo trì, bảo dưỡng.

6.2. Thiết bị quan trắc tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế

SGC là đối tác chiến lược của các nhà phân phối thiết bị quan trắc hàng đầu thế giới FPI (Trung Quốc)… Đây là đơn vị sở hữu nhiều chứng chỉ, bằng sáng chế quốc gia và các sản phẩm đạt tiêu chuẩn TUV (Đức), và EPA (Hoa Kỳ).

6.3. Hỗ trợ bảo trì, bảo dưỡng và thay thế thiết bị

Chúng tôi hỗ trợ khách hàng 24/24 và có chế độ hành 18-24 tháng cho mọi module sản phẩm. Hệ thống quan trắc sau khi được lắp đặt sẽ thường xuyên được kiểm tra và hiệu chỉnh để đảm bảo cho kết quả chính xác nhất.

6.4. Tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

MTG đa dạng phân khúc thị trường, đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống quan trắc giá rẻ nhưng đảm bảo được từ các quốc gia G7. Mọi hạng mục chi phí đều được liệt kê rõ ràng và minh bạch trong hợp đồng lắp đặt.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải công nghiệp tiêu chuẩn vui lòng liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Điện thoại: 1900 1713      

Email: info@hsevn.com.vn  

Website: http://hsevn.com.vn

Trụ sở: Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P. 5, Q. 3, TP. HCM.

VPĐD: Số 65/17 Đường Thới An 21, P. Thới An, Q. 12, TP. HCM.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Visited 22 times, 1 visit(s) today