CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Định nghĩa quan trắc môi trường lao động (đo kiểm môi trường lao động) là gì?

Sức khỏe luôn được coi là vốn quý nhất của con người và sức khoẻ người lao động là vốn quý nhất của doanh nghiệp. Người lao động sẽ làm ra sản phẩm, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Chính vì thế sức khỏe người lao động và môi trường lao động  có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu một môi trường lao động tốt, quan hệ lao động hài hòa, sức khỏe người lao dộng được cải thiện sẽ khiến năng suất lao động tăng lên, kích thích hiệu quả sản xuất. Trái lại, với điều kiện lao động không được tốt sẽ làm giảm sức khỏe của người lao động, có thể gây ra những chấn thương, bệnh tật, tai nạn, kéo theo những chi phí lao động tăng lên và giảm năng suất lao động.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vẫn xem nhẹ công tác quan trắc môi trường lao động. Hay thậm chí còn chưa biết các quy định: Mọi cơ sở lao động đều phải định kỳ quan trắc môi trường lao động, lập và định kỳ bổ sung hồ sơ quản lý về vệ sinh lao động, hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động và bệnh nghề nghiệp.

MỤC LỤC

Quan trắc môi trường lao động
Quan trắc môi trường lao động

 

1. Quan trắc môi trường lao động (Đo kiểm môi trường lao động) là gì?

Quan trắc môi trường lao động là quá trình đo lường và đánh giá các yếu tố về môi trường lao động như khí, bụi, hơi độc, tiếng ồn, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, áp suất và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tại nơi làm việc của người lao động.

Quan trắc môi trường lao động được thực hiện để đảm bảo rằng môi trường lao động được duy trì trong tình trạng an toàn, lành mạnh và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe của người lao động. Thông qua quan trắc môi trường lao động, các yếu tố gây hại có thể được xác định và giảm thiểu để bảo vệ sức khỏe của người lao động và ngăn ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

2. Mục đích của đo kiểm quan trắc môi trường lao động

  • Giúp người sử dụng lao động có thể quản lý được môi trường làm việc của người lao động.
  • Đảm bảo được an toàn sức khỏe cho người lao động.
  • Kịp thời phát hiện những yếu tố gây tác động xấu đến sức khỏe người lao động để cải thiện điều kiện làm việc và trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp.
  • Xây dựng hình ảnh, tạo niềm tin từ phía khách hàng và đội ngũ nhân viên đối với doanh nghiệp.
  • Tuân thủ quy định của Pháp Luật.

3. Các văn bản pháp luật về quan trắc môi trường lao động

  • Thông tư 19/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về “Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động”
    Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.
  • Thông tư 19/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn quán lí vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp.
  • Điều 18 Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 quy định người sử dụng lao động phải tổ chức đánh giá, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, độc hại tại nơi làm việc để đề ra các biện pháp kĩ thuật an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc cho người lao động.

4. Trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh về hoạt động quan trắc môi trường lao động.

Trích từ Điều 45 Nghị định 44/2016/NĐ-CP
Cập nhật Hồ sơ vệ sinh lao động về nội dung liên quan đến yếu tố có hại cần thực hiện quan trắc môi trường lao động khi có thay đổi về quy trình công nghệ, quy trình sản xuất, khi thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở lao động có nguy cơ phát sinh yếu tố nguy hại mới đối với sức khỏe người lao động.
Trước ngày 31 tháng 12 hằng năm, gửi báo cáo Sở Y tế (nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh có trụ sở chính và nơi có người lao động đang làm việc) về việc thực hiện công tác quan trắc môi trường lao động tại cơ sở.

5. Đơn vị bắt buộc phải quan trắc môi trường lao động

Tất cả các cơ quan, công ty, xí nghiệp, bệnh viện, trường học, lắp ráp ô tô, xe máy, công nghiệp dệt – may, công nghiệp gỗ, chăn nuôi, thực phẩm, công nghiệp sắt thép, công nghiệp điện tử, ngân hàng, siêu thị, bệnh viện… có sử dụng lao động đều phải quan trắc môi trường lao động.

6. Tần suất thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động

Theo khoản 2, Điều 7 trong Nghị định 39/2016/NĐ-CP
Người sử dụng lao động phải chủ động lập kế hoạch và tổ chức kiểm tra, đo đạc, đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại ít nhất 01 lần 1 năm, nghĩa là phải đo kiểm quan trắc môi trường lao động mỗi năm tối thiểu 1 lần; đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải được kiểm tra, đánh giá đến cấp tổ, đội, phân xưởng.

7. Dịch vụ quan trắc môi trường lao động của công ty SGC

Dịch vụ quan trắc môi trường lao động tại SGC
Dịch vụ quan trắc môi trường lao động tại SGC

Dịch vụ quan trắc môi trường lao động của công ty SGC là một trong những dịch vụ chính mà công ty cung cấp. Đây là quá trình đo đạc và đánh giá các yếu tố môi trường lao động như khí, bụi, hơi độc, tiếng ồn, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, áp suất và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người lao động trong quá trình làm việc.

Dịch vụ quan trắc môi trường lao động của công ty SGC bao gồm các bước sau:

– Đánh giá môi trường lao động: Công ty SGC sẽ đánh giá môi trường lao động để xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người lao động.

– Lập kế hoạch quan trắc: Dựa trên đánh giá môi trường lao động, công ty sẽ lập kế hoạch quan trắc để đo đạc các yếu tố cụ thể trong môi trường lao động.

– Thực hiện quan trắc: Công ty sẽ sử dụng các thiết bị đo đạc chuyên dụng để thực hiện quan trắc các yếu tố môi trường lao động được lập kế hoạch.

– Xử lý dữ liệu và phân tích: Sau khi hoàn thành quan trắc, công ty sẽ xử lý và phân tích dữ liệu để đánh giá các yếu tố môi trường lao động và đưa ra các kết luận.

– Cung cấp báo cáo: Công ty sẽ cung cấp báo cáo đánh giá môi trường lao động và đưa ra các giải pháp để đảm bảo rằng môi trường lao động đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe của người lao động.

Dịch vụ quan trắc môi trường lao động của công ty SGC sẽ giúp các doanh nghiệp và tổ chức đảm bảo rằng môi trường lao động đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe của người lao động, giảm thiểu các rủi ro và nguy cơ về sức khỏe cho người lao động.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Điện thoại: 1900 1713      

Email: info@hsevn.com.vn  

Website: http://hsevn.com.vn

Trụ sở: Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P. 5, Q. 3, TP. HCM.

VPĐD: Số 65/17 Đường Thới An 21, P. Thới An, Q. 12, TP. HCM.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Visited 145 times, 1 visit(s) today