CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Trái đất ngày càng nóng lên, cần đặc biệt quan tâm đến môi trường.

Mùa hè năm nay tôi không dám ra khỏi nhà, thậm chí chỉ việc nhìn ra ngoài trời cũng cảm thấy say nắng, tại sao nhiệt độ trái đất ngày càng nóng lên. Tôi tự hỏi liệu 10 năm, 20 năm nữa, khí hậu sẽ biến đổi đến mức nào?

Vì sao trái đất ngày càng nóng lên?

Theo báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), nhiệt độ trung bình của Trái Đất ở cuối thế kỉ 19 đã tăng 0,8 độ C và thế kỷ 20 tăng 0,6 ± 0,2 độ C. Các dự án mô hình khí hậu của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) chỉ ra rằng nhiệt độ bề mặt Trái Đất sẽ có thể tăng 1,1 đến 6,4 độ C trong suốt thế kỷ 21.

Chúng ta phải biết rằng sự thay đổi của khí hậu trên trái đất liên quan đến sự sống của con người và tất cả loài sinh vật tồn tại trên trái đất này. Sự thay đổi nhiệt độ của trái đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của chúng ta. Vậy nguyên nhân trái đất nóng lên là do đâu?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và chuyên gia về biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đât đến từ hai nguyên nhân đó là nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân nhân tạo. Vậy nguyên nhân nào mới là nguyên nhân chính, tạo ra ảnh hưởng lớn đến sự nóng lên này.

Vì sao trái đất ngày càng nóng lên
  1. Nguyên nhân tự nhiên là gì?

Nguyên nhân tự nhiên đến từ các vấn đề phát sinh năm ngoài tầm kiểm soát của con người như hoạt động của mặt trời, hơi nước, phun trào núi lửa, chu kì khí hậu…

  1. Nguyên nhân nhân tạo là gì?

Nguyên nhân nhân tạo là những nguyên nhân do chính con người gây ra. Mặc dù nguyên nhân tự nhiên đóng vai trò chủ yếu trong sự nóng lên của toàn cầu nhưng nguyên nhân nhân tạo lại là tiền đề cho sự phát triển của nguyên nhân tự nhiên, gây ra những tàn phá nặng nề với trái đất của chúng ta.

2.1. Khí thải nhà kính

Các khí thải carbon dioxide từ các hoạt động sản xuất và đốt cháy nhiên liệu hàng ngày là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Dân số tang cao khiến chúng ta sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhiều hơn.

2.2. Nạn phá rừng

Rừng được ví như lá phổi của hành tinh chúng ta, cây cối biến đổi CO2 thành O2 trong quá trình quang hợp. Vậy mà nhiều năm qua tỉ lệ rừng bao phủ càng ngày càng giảm, nạ phá rừng tang cao góp phần không nhỏ vào nguyên nhân nóng lên toàn cầu, không những thế còn kéo theo sự suy giảm của đa dạng sinh học.

2.3. Khí metan tăng cao

Khí metan (CH4) gây hiệu ứng nhà kính lớn gấp nhiều lần so với khí CO2, CH4 được tạo ra thông qua quá trình phân hủy của chất thải chôn lấp.

  1. Hậu của hiện tượng nóng lên là gì?

3.1. Ảnh hưởng đến nguồn nước

Trái đất nóng lên làm ảnh hưởng đến chất lượng và lượng nước trên trái đất. Sự thiếu nước sạch để sinh hoạt và trong cả quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ tăng lên.

Chính vì vậy cần có các biện pháp xử lý nước thải nhờ vào các công ty dịch vụ môi trường.

3.2. Ảnh hưởng đến sinh vật

Sự nóng lên của trái đất sẽ làm thay đổi ít nhiều môi trường sống của các loại sinh vật. Theo sự biến đổi này, các loài sinh vật phải thích nghi và đáp ứng với môi trường sống. Tuy nhiên, khi chúng không thể thích nghi kịp thì sẽ dần dần biến mất.

Ngoài ra, con người cũng tác động rất nhiều đến môi trường, chúng ta săn bắt và chiếm không gian để xây dựng công trình phục vụ chính chúng ta khiến không gian sống của các loài động vật bị thu hẹp và chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng.

3.3. Ảnh hưởng trực tiếp đến con người

Chính chúng ta đang làm hại chúng ta. Sức khỏe con người đang bị đe dọa nghiêm trọng khi bệnh tật xuất hiện ngày càng nhiều. Nắng nóng, mưa nhiều chính là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, vi sinh vật phát triển.

Đồng thời, các chất thải, khí thải cũng gia tăng bệnh tật và làm giảm hệ miễn dịch của chúng ta. Ngoài ra, làm việc ở nhiệt độ cao rất nguy hiểm khí cơ thể không kịp để làm mát. Các bệnh liên quan đến thay đổi nhiệt độ sẽ tăng lên.

Quan trắc môi trường lao động là một trong những giải pháp bảo vệ sức khỏe người lao động tránh khỏi việc phát sinh các căn bệnh trong quá trình làm việc.

3.4. Thay đổi mực nước biển toàn cầu

Băng tuyết ở Bắc Cực và Nam Cực đang có hiện tượng tan nhanh, điều này sẽ làm cho lượng nước biển tăng cao và dẫn đến nạn hồng thủy. Trong tương lai, một số quốc gia có thể sẽ biến mất trên bản đồ vì mực nước biển dâng cao.

  1. Các biện pháp khắc phục sự nóng lên toàn cầu

5.1. Trồng cây xanh

Đây là một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất trong việc làm giảm sự nhiệt độ tăng cao trên toàn cầu. Cây xanh sẽ giúp hấp thụ CO2 từ đó lượng CO2 – khí nhà kính sẽ giảm đáng kể.

Hiện nay, chính phủ các nước cũng đang triển khai trồng rừng diện tích lớn. Trong đó, Việt Nam cũng đang dần làm tốt việc này.

Như các bạn biến gần đây các bạn trẻ đã lan tỏa không ít chiến dịch phủ xanh trái đất, như cô hoa hậu H – Hen Niê trong chiến dịch trồng 5 ha rừng vừa qua đã để lại ấn tượng vô cùng lớn tới nhiều người, chính những hành động thiết thực ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho sự chữa lành của trái đất.

trồng cây xanh chống sự nóng lên của trái đất

5.2.Tiết kiệm điện và nguồn năng lượng

Tiết kiệm năng lượng chúng ta đang sử dụng là một cách giảm nóng lên toàn cầu hiệu quả. Điện năng được sản xuất từ việc đốt các nguyên liệu, nhiên liệu hóa thạch.

Trong quá trình sản xuất năng lượng này, một lượng lớn khí CO2 được thải ra môi trường. Vì vậy, tiết kiệm điện là một cách giảm hiệu ứng nhà kính, giảm ô nhiễm không khí.

5.3.Tối ưu hóa các phương tiện di chuyển

Các phương tiện ngày nay như ô tô, xe máy… là nguyên nhân chính sản sinh ra khí CO2, N2O và khói bụi gây ô nhiễm môi trường. Bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế các loại phương tiện này mà thay vào đó là các phương tiện sử dụng năng lượng điện, năng lượng sinh học, xe buýt công cộng, xe đạp hoặc đi bộ.

5.4. Tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường

Các cơ quan và doanh nghiệp cần thực hiện việc quan trắc (đo kiểm) môi trường theo quy định của luật pháp nhằm kiểm soát các nguyên nhân gây ra tác động xấu đến môi trường, đề ra các phương pháp xử lý chất thải, ô nhiễm môi trường.

Công ty cổ phần dịch vụ công nghệ Sài gòn (SGC) với hơn 10 năm trong lĩnh vực môi trường cung cấp các dịch vụ quan trắc môi trường và môi trường lao động, dịch vụ thiết kế xây dựng hệ thống xử lý nước thải… và các dịch vụ môi trường liên quan khác. Với tiêu chí chất lượng và hợp lý SGC đảm bảo sẽ đem đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ CÔNG NGHỆ SÀI GÒN

Điện thoại: 1900 1713      

Email: info@hsevn.com.vn  

Website: http://hsevn.com.vn

Trụ sở: Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P. 5, Q. 3, TP. HCM.

VPĐD: Số 65/17 Đường Thới An 21, P. Thới An, Q. 12, TP. HCM.

LIÊN HỆ TƯ VẤN

Visited 470 times, 1 visit(s) today